top of page

Elmgreen & Dragset Face Mask


เมื่อปีที่แล้วตอนที่เบอร์ลินล็อคดาวน์ ศิลปินดูโอ Elmgreen & Dragset ร่วมกับศิลปินดัง 117 คนทั่วโลก จัดนิทรรศการกลุ่มชื่อ “Studio Berlin” โดยเปลี่ยนคลับแบร์กไคน์ (Berghain) คลับเทคโนดังที่สุดของเบอร์ลินเป็นมิวเซียม เปิดให้เข้าดูตอนกลางวันแทน เก็บค่าเข้า จัดแสดงงานศิลปะคอลเล็คชั่นพิเศษให้เศรษฐีนักสะสมงานมาซื้อ รายได้เอาไปช่วยผับ บาร์รายย่อยและแกลเลอรี่เล็กๆ ที่โดนพิษโควิด เป็นการเยียวยาวัฒนธรรมปาร์ตี้และคนกลางคืนด้วยศิลปะ

ส่วนวัยรุ่น นักศึกษาและคนรักศิลปะรายได้จำกัด ศิลปินก็มีงานศิลปะราคาย่อมเยาว์ให้สะสม เช่นผลงานหน้ากากผ้าโดยศิลปิน Elmgreen & Dragset


ผลงานชิ้นนี้ ศิลปินนำงานชุดดังของตัวเองจากนิทรรศการ “Self Portrait” ในลอนดอนเมื่อปี 2015 มาประยุกต์ นิทรรศการครั้งนั้น Elmgreen & Dragset เสียดสีความด้อยค่าของป้ายบอกชื่องานศิลปะ ที่แม้มันจะคอยทำหน้าที่บอกชื่องาน ชื่อศิลปิน และรายละเอียดงานอย่างครบถ้วนและซื่อสัตย์ แต่สถานะมันก็ยังคงต่ำต้อย ไม่มีวันได้เลอค่าเท่าตัวงานที่อยู่บ้างกัน ซึ่งก็คล้ายกับคนหลายสถานะและอาชีพในสังคม ที่หน้าที่อย่างครบถ้วนและขยันขันแข็งแต่กลับไม่ถูกให้ค่าเท่าที่ควร ในนิทรรศการนั้น Elmgreen & Dragset จึงเอาพวกมันมาเชิดชูเป็นงานศิลปะเสียเลย

Dudesweet ได้สิทธิ์ผลิตและขายงานชิ้นนี้ของ Elmgreen & Dragset จากตัวศิลปินโดยตรงแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยศิลปินมีเจตนาเดียวกับตอนที่เขาทำมันเมื่อปีที่แล้ว คือเพื่อช่วยเหลือคนกลางคืน คราวนี้ไม่ใช่เบอร์ลินแต่เป็น Dudesweet - ปาร์ตี้ที่อยู่คู่กรุงเทพมหานครมา 19 ปี แต่ตอนนี้จัดปาร์ตี้ไม่ได้มาแปดเดือนแล้ว


เมื่อ Bangkok Art Biennale สองปีก่อน Elmgreen & Dragset สร้างประติมากรรมสระว่ายน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่คุณอาจจะเคยไปถ่ายรูปมาแล้ว ไม่รู้งานนั้นมีเศรษฐีไทยซื้อไปหรือยัง เดาว่าชิ้นนั้นราคาไม่น่าจะต่ำกว่า 12 ล้านบาท


แต่หากคุณอยากเริ่มสะสมงานศิลปะของศิลปินระดับโลก โปรดเก็บเงิน 12 ล้านของคุณไว้ เพราะมีแค่ 520 บาทก็ครอบครองได้แล้ว และทุกครั้งที่ใส่ ตัวคุณก็จะกลายเป็นงานศิลปะ! (ผลิตจำนวนจำกัด)


Shopee

 

ผลงานศิลปะของ Elmgreen & Dragset

Van Gogh’s Ear, 2016. New York
Bent Pool, 2019, Miami
Statue of Liberty, 2019
City in the Sky, 2019
Short Story, 2020
ประติมากรรมบนจตุรัสทาฟัลการ์ในลอนดอนเมื่อปี 2012 ที่แบบได้รับเลือกส่วนหนึ่งเพราะการโหวตจากชาวไทยใน Dudesweet
Car Park, 2020
Prada Marfa, 2005
ศิลปิน เอมกรียน แอนด์ แดรกเซ็ต

สั่งทางไลน์ @dudesweet หรือ SHOPEE https://bit.ly/3hyNogWbottom of page